Sa
Pilipinas, nung mga taong 1990’s ay napanatili ko ang ideal weight ko na 143
lbs. Nang makapag-abroad ako nuong 2000
hanggang 2007 ay nasustinihan ko ang timbang na ito. Ngunit nagbago at bumigat ako sa pag-itan ng
mga taong 2007 – 2010, umabot pa nga sa 74kilo ang pinakamabigat ko sa mga taon
na iyun. Sa kabila ng madalas kong
pagpapapawis ay nahihirapan akong mapababa ang aking timbang at ibalik sa
normal na 65 – 71 kilos. Sa pagbabalik-gunita,
sa Pilipinas pa lang ay mahilig na akong kumain ng mga gulay kaysa sa mga karne
ng manok, baboy at baka. Nagkataon pa na
mabilis magsunog ng mga taba ang aking katawan at likas na pawisin kaya hindi
ako naging tabain. Sa aking mga unang
taon sa ibang bansa, mag-isa akong nagluluto ng sarili kong pagkain. Solo ako sa lahat mula sa pamamalengke
hanggang sa pagliligpit ng kinainan.
Nagustuhan ko ang ganito dahil hawak ko ang oras ko at at nasusunod ko ang mga gusto ko. Hanggang naisipan ko na sumama sa grupo ng
pagkain nuong 2007. At sa araw-araw na
pagkain ng ibat-ibang mga luto ay nagsisimula na akong tumaba at bumigat nang
hindi ko namamalayan dahil nalilibang ako sa saya ng pagkain ng may mga
kasama. Iba kasi ang mag-isa kang
kumakain kaysa sa may mga kasabay ka. At
habang marami kaming kumakain ay napaparami rin ang kain ko na kadalasan ay
hindi yung mga pagkain na dati kong kinakain.
Malayo sa paborito kong pinasingawang ng talbos ng kamote o
kangkong, isinapaw na okra, at mga ibat-ibang luto ng gulay na walang ihinahalong
karne. Hanggang malaman ko na ang sukat
ng aking cholesterol sa katawan ay malapit nang umabot sa limitasyon. Hindi man sobra ngunit nakaka-alarma.
Taong
2010 iyun. Ang alalahaning wala akong
pera na ipangpapagamot sa sarili, ang takot ko na mahirap ang magkasakit, ang
mawalan ako ng trabaho, at ang iniisip kong magiging abala ko sa mga mag-aalaga
sa akin kapag nagkasakit ako ang siyang naging inspirasyon ko upang mag-udyok
sa akin na alagaan ko ang aking katawan at kalusugan. Ito ang nagsisilbing tagapagpaalaala ko kapag
yung nahihirapan akong magpigil sa paghahanap ng masasaarap na pagkain, yung
kapag gusto kong sumuko at magpatalo sa tukso ng masasarap at saya ng pagkain
ng maraming kasama. Nagsimula akong bumalik
sa dati. Nuong 2010 ay muli akong
nagsimula na magsolo sa pagluluto at pagkain.
Kailangan kong gawin ito dahil hanggang naririyan ang mga pagkaing dati
kong hindi kinakain, magtutuloy-tuloy ang aking pagbigat at tuluyang tataas ang
bilang ng aking cholesterol at asukal sa katawan. Mahirap ang mga unang linggo, ang isang buwan
at dalawang buwan. Ngunit nang makaabot
ako ng tatlong buwan ay naramdaman ko na ang kakayahan ko at nalaman ko na ang
galaw ng aking bituka. Napatanuyan ko na
kapag nasanay na ang ating bituka sa sukat ng ating kinakain, kahit ituri man
itong kaunti ay hindi tayo makakaramdam ng gutom bastat tama ang ating kinakain. Hindi man kasing bigat ng karne ng manok ang tinapay
ay kasing dami naman niyon ang sustansiyang nagpapalakas sa atin sa loob ng
maghapon at magdamag. Sa tuloy-tuloy na dedikasyon at disiplina,
napakalaki ng pagbabago sa akin. Mula sa
timbang na 74 ay naibaba ko ito sa 67 sa loob ng tatlong buwan. At nang lumaon ay naging pagsubok sa akin ang tukso nang hindi ako makaramdam ng panghihinayang kapag mayroong kumakain ng masasarap sa
tabi ko.
Marami
ang nagsasabi na baka daw masobrahan ako, baka daw makasama ang ginagawa kong
pagpigil sa pagkain, baka daw tinitipid ko lang ang aking sarili. Ang sabi ko, hindi ako lumalampas sa sukatan
ng aking tamang timbang, at ito ako kahit nuon pang sa Pilipinas ako
nagtratrabaho. Ang naging panuntunan ko
nuong mga oras na iyon sa sinasabi ng ibang tao na baka mali ang ginagawa ko, sinabi
ko lang sa sarili ko na hanggang kumakain ako ng tatlong beses sa isang araw at
basta’t ang kinakain ko ay yung mga tamang pagkahin ay hindi ako mapapahamak. Ang mali kasi sa iba sa atin ay kapag
nakaramdam ng gutom ay pagkain agad ang unang iniisip. Makakain lang naman sa umagahan, tanghalian
at hapunan ay tama na ang mga ito at hindi na tayo malilipasan ng gutom. Maaaring nasa isip lang natin ang gutom. Ang gantimpala ko sa lahat ng ito? Isa ako sa mga kasing edad ko na walang minimintinang
gamot sa katawan at walang iniinom na bitamina na pampalakas at pangdagdag sa
kinakain.
Ni Alex V.
Villamayor
September 17,
2015
No comments:
Post a Comment