“Anu
pa ang kakainin kung lahat ay bawal”, “Huwag na lang kumain”. Ito ang
nagkakaisang sinasabi ng maraming tao kapag sinabihan na mag-ingat sa
pagkain. Sa panahon ngayon, totoo na halos lahat ng kinakain natin ay
hindi masustansiya. Simulan natin sa
tinapay, ibat-ibang luto upang maging masarap tulad ng ensaymada, hopia, tasty,
Spanish bread, cheese roll at iba pa. Akala natin dahil tinapay lang ay
pwede na pero tandaan na para maluto ang mga ito ay maraming asukal ang
inilalagay dito. Hanggang sa pagpili ng palaman upang maging malasa ang
tinapay tulad ng coco jam, mantikilya, mayonaise, strawberry jam, keso atbp., –
lahat ng ito ay punong-puno ng mga preservatives at aritpisyal na panimpla at
pangkulay. Tinapay na nga lang ay hindi
pa pwede? Hindi naman dahil may tinapay naman na ayaw lang kainin ng
maraming tao dahil hindi daw masarap – yung purong tinapay lang.
Ang
mga pagkaing-karne ng baboy, baka at manok ay katakam-takam ang lasa mula sa
mga mamahaling restaurant hanggang sa mga turo-turo, ang mga ito ang kadalasang
kinakain natin dahil aminin natin na ito ang mga pagkaing mahirap tangihan
dahil masarap ang mga ito lalo na kung sila ay iniluto sa paborito nating
ulam. Mula adobo, afritada, mechado, kaldereta, hanggang sa ultimong
sinabawang nilaga, sinigang, tinola at bulalo, isama pati ang bar-b-que, mga
laman-loob at lahat ng lutong ipinirito kahit gulay pa man yan – ang mga ito ay
namumutiktik sa mga taba at mantika na siyang pinaka sanhi ng ibat-ibang
karamdaman. Totoo na hindi kumpleto ang araw natin kapag hindi tayo
nakakain ng kahit isa lang sa mga ito. Idagdag pa na ang mga restaurant
na ito ay naglalagay ng mga pampalasang asin at betsin.
Hindi
rin tamang kainin nang madalas ang mga processed foods tulad ng karne-norte, bacon,
hotdogs, tocino, longanisa, tapa, instant noodles, meat loaf, luncheon meat at
iba pang mga de-latang pagkain dahil ang mga ito ay ginawang maalat upang
magtagal sa merkado. Pati ang mga dairy products tulad ng ice cream, keso
at butter. Kahit ang mga comfort foods
tulad ng pizza, hamburger, doughnuts, junk foods, mga street foods tulad isaw,
fishballs, chicharon, atbp., pati ang mga inumin tulad ng soft drink, refreshment
drinks, kape, at alak, kahit ang maliliit na pagkain tulad candy, chocolate,
mga kakanin at panghimagas – mga ordinaryong pagkain ito ngunit may hatid na
hindi maganda sa ating katawan. At kung ang mga ito ay hindi mabuti, ano
pa ba ngayon ang natitirang tamang pagkain na dapat kainin?
Bawat
isang pagkain naman na nabanggit mula sa simula sa itaas ay may hatid na
maganda sa atin ngunit maliit lamang iyon kumpara sa laki ng maidudulot nitong
hindi maganda kaya hindi sila dapat kainin nang madalas at marami. Kung
hindi pwede ang mga ito, ano pa nga ba ang maaaring kainin? Ito pa rin –
dahil hindi naman sinabi na bawal kundi huwag lang madalas at marami.
Marami kasi sa mga pagkaing ito ay hindi healthy hindi dahil sa mismong pagkain
kundi dahil sa pagkakagawa o pagkakaluto. Kaya nga sinasabi na huwag
silang kainin nang madalas. Ang kailangan lang malaman ng mga tao ay kung
paano at gaano ba dapat ang madalas at bihira. Dito ngayon nagkakatalo
dahil para sa marami, ang minsan sa isang linggo ay tama na ngunit ang tanong
ngayon ay iyung bang sinabing minsan sa isang linggo ay para sa isang pagkain o
para sa pagkakagawa o pagkakaluto? Dahil malaki ang pagkakaiba nito na
siyang dapat maunawaan ng mga tao.
Sa
pangkalahatan, ang tamis, alat at mantika ang siyang pangunahing sangkap na
dapat iwasan sa mga pagkain na siyang naroroon sa karamihan ng pagkaing
nakahayag sa atin. Simple lang naman ang pagkain pero iginawa ng mga tao
ng ibat-ibang panlasa at pamamaraan ng pagluluto kaya ang resulta ay nagdulot
sa atin ng ibat-ibang pinsala. Wala
namang bulalo, sinangag na kanin o minatamis na gulaman nuong panahon nina Adan
at Eva pero nabuhay sila nang malusog. Hindi sinasabing ibalik sa sinauna
ang ating buhay kundi ang punto dito ay gawing simple ang buhay dahil sa
simpleng buhay, walang maraming komplikasyon. Malaki na ang pagkakaiba ng
buhay nuon at ngayon at malaki na ang ipinagbago ng ating pagkain pero lagi
nating tatandaan na kailanang maghinay-hinay lamang tayo sa lahat ng bagay dahil
kahit anumang panahon, ang labis ay masama.
No comments:
Post a Comment